google-says-that-material-design-is-based-on-the-same-design-principles-as-paper-this-means-app-icons-are-designed-to-rise-up-when-you-tap-them-rather-than-sink-down

10 Design ใหม่ๆจาก Android L ที่อาจทำให้แฟนคลับ iPhone เห็นแล้วอิจฉา

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักเจ้าหุ่นยนต์เขียว “แอนดรอยด์ (Android)” อีกไม่กี่เดือนแล้วครับ ที่หน้าตาของซอฟท์แวร์ต่างๆในสมาร์ทโฟนจะเปลี่ยนไป!

Google ลงทุนไปกับการยกเครื่องการออกแบบหน้าจอการใช้งาน (User Interface – UI) ใหม่ทั้งหมด โดยคุณลักษณะเด่นอันนี้จะถูกนำมาปรากฏให้สาวก Android ได้เห็นแน่นอนใน “Android L” (รายละเอียดต่างๆของการออกแบบจากงาน Google I/O 2014 สามารพิจารณาได้ที่นี่ Click)

Google-Design

Android L

สำหรับ Android รหัส “L” แล้ว ตามที่ทาง 65blogs ได้เคยกล่าวไว้จาก Link ที่เกี่ยวข้องด้านบนนั้น ทาง Google เองเน้นมากกับคำว่า “Material Design” เจ้าคำนี้เองนี่แหละ คือกุญแจสำคัญของ Android L เลย เพราะรูปแบบการออกแบบดังกล่าวนี้มาพร้อมกับคำว่า เรียบง่าย (Sleek), มีลำดับ (Neat) และมีสีสันที่บ่งชี้ถึงความหมายได้ตรงกับการสื่อความให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่าย กับทุกอุปกรณ์ Android ตั้งแต่ Laptop ที่ใช้ Chrome จนไปถึงอุปกรณ์ Wearable อีกด้วย! และต่อไปนี้คือตัวอย่างที่น่าสนใจ 10 อย่าง ที่ดูแล้วเป็นรูปแบบใหม่ที่ยอดเยี่ยมมาให้ทุกท่านได้รับชมกัน ขอเชิญเข้าสู่โลกการออกแบบที่เรียกว่า “Material Design” กับ Android L ได้แล้ว ณ บัดนี้…

1. เฉดสีที่สื่อความหมาย

ส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่สุดคือเรื่องการใช้สีสัน ซึ่งสีสันที่ใช้จะออกมาในลักษณะที่เรียกว่า  “Portray” ถ้ามองให้ดีจะคล้ายกับสีที่ใช้ร่างแบบ หรือโครงเส้น สีเหล่านี้ Google กล่าวว่าเป็นสีที่แสดงถึงความมีชีวิตชีวา และเหมาะมากกับการใช้ทำ Interface ในทุกๆส่วนของ Android (ทุก Element)

Android Material Design

2. ไอคอนเรขาคณิต (Geometric Icon)

แอพพลิเคชั่นต่างๆใน Android L นั้นจะมีรูปร่าง และการออกแบบตามหลักเรขาคณิต (Geometric shape) ซึ่งแน่นอนทรวดทรงที่ออกมาในไอคอนก็จะมีลักษณะสมมาตรมากขึ้นนั่นเอง

Android Material Design

3. Paper-like

Google กล่าวว่า Material Design นั้นมีพื้นฐานแนวความคิดมาจากกระดาษ นั่นก็หมายถึงว่ารูปแบบการออกแบบจะมีลักษณะแบบแบนราบ (Flat) แต่มีลักษณะการนูน (Rise up) และการจม (Sink down) ดั่งรูปตัวอย่าง

Android Material Design

4. Floating Action

พิจารณาภาพตัวอย่างด้านล่าง ปุ่มสีแดงที่ใช้เขียนอีเมลล์ (Compose Button) ลอยอยู่และพร้อมใช้งาน (Floating Action) อีกทั้งปรากฎให้เห็นเด่นชัด และง่ายต่อการเข้าถึงตามรูปแบบ Android L

Android Material Design

5. อนิเมชั่นเพิ่มจุดสังเกตุ

Native App หรือแอพพลิเคชั่นที่พัฒนามาจากซอร์สโค๊ด Andoid ตัวใหม่นั้น จะมีอนิเมชั่น เวลาคุณแตะหน้าจอ ซึ่งคล้ายกับแอพพลิเคชั่นเครื่องคิดเลขตามตัวอย่างด้านล่าง

[TS-VCSC-Lightbox-Gallery content_images=”11458,11465″ content_style=”grid” data_grid_breaks=”240,480,720,960″ data_grid_space=”2″ data_grid_order=”false” lightbox_pageload=”false” thumbnail_position=”bottom” thumbnail_height=”100″ lightbox_effect=”random” lightbox_autoplay=”false” lightbox_speed=”5000″ lightbox_backlight=”auto” lightbox_backlight_color=”#ffffff” lightbox_social=”true” margin_top=”0″ margin_bottom=”0″][/TS-VCSC-Lightbox-Gallery]

6. การเปลี่ยนแปลงที่ลื่นไหล (Smooth Transition)

Android L จะมีการทำ Transition ที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

Android Material Design

7. การออกแบบที่ดึงดูดสายตา (Draw-your-eyes)

การกำหนดสี และอนิเมชั่น จะมีรูปแบบที่ดึงดูดสายตาให้ไปหาจุดที่โดดเด่น และสำคัญมากขึ้น พิจารณา  Media Player ตัวใหม่ ซึ่งปุ่ม เล่นเพลง “Playback” นั้นโดดเด่นมาก และโผล่มาเพียงอันเดียว!

8. ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์  (Cross device supported)

Google ต้องการให้รูปแบบการออกแบบดังกล่าวนั้นเหมือนกันทุกอุปกรณ์ ตั้งแต่ Laptop ไปจนถึง Wearable Device เลยทีเดียว

Android Material Design-8

9. ง่ายต่อนักพัฒนา (Easier for Developer)

Google เองต้องการให้รูปแบบการออกแบบดังกล่าวง่ายต่อนักพัฒนา ถึงกระทั่งมีการกำหนดสีตามพื้นฐาน Material design มาให้เลย จุดนี้เองเป็นเครื่องเน้นว่า Google เองคงต้องการผลักดันให้รูปแบบการออกแบบ Material Design นี้เกิดขึ้นมาในแอพพลิเคชั่นอื่นๆในอนาคตมากขึ้น

Android Material Design

10. Scrolling รูปแบบใหม่

อาจไม่ใหม่นักในโลกการออกแบบอื่นๆ แต่สำหรับ Material Dsign แล้วใหม่แน่นอน ปุ่ม ScrollBar เปลี่ยนเป็นปุ่มวงกลมแล้ว!

Android Material Design

ส่งท้าย

บางสิ่งอาจไม่ใหม่นักในโลกการออกแบบอื่นๆ แต่สำหรับ Android L แล้ว Google พยายามจะแก้ปัญหาที่สะสมมานานเรื่องการออกแบบที่เป็นปัญหาอยู่อย่างต่อเนื่อง เท่านี้ก็นับเป็นข้อดีสำหรับชาวหุ่นเขียวแล้วครับ

แล้วได้เจอกัน Android L

Comments
Pin It on Pinterest

Share This