LEGO เจลลี่ DIY. ง่ายๆที่น่ารักจนคุณไม่กล้า…

LEGO Gummy

ถ้าจะพูดถึง LEGO  เด็กๆคงจะนึกถึงตัวต่อ และตัวการ์ตูนเลโก้ที่มีทั้ง Superman Blackman และ Joker แต่นั่นก็คงเป็นของเล่นที่ไม่สามารถทานได้ และแข็งๆ แต่ LEGO ที่ 65 blogs จะนำมาให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้คือ ตัวเลโก้ที่สามารถต่อเล่นและสามารถรับประทานได้ ถ้าจะเรียกว่า LEGO 2 in 1 ก็ได้ โดย LEGO GUUMY นี้เป็นแนวความคิดและการสร้างสรรค์ของ Grant Thompson “The King of Random” ซึ่งพวกเขาได้สร้างสรรผลงานและวิธีการ DIY. ของเล่น อาหาร และสิ่งประดิษฐ์แปลกใหม่นั่นเอง

เรามาชมวิธีการทำเจลลี่เลโก้และการเตรียมวัสดุว่ามีอะไรบ้างกันเลยดีกว่า… ได้ข่าวว่าทำง่ายมากๆ มาเริ่ม Create ไปพร้อมๆกันเลย ^____^

มาเริ่มจากการเตรียมวัสดุและอุปกรณ์กันก่อนเลย!

ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันก่อนเลยว่า… เราต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

  • 1. น้ำเปล่า
  • 2. ผงเจลลี่หลายหลายสีสัน ยี่ห้อ Jello-O สามารถหาซื้อได้ที่ Top Supermarket และ Villa ทุกสาขา
  • 3. เจลลาติน (Gelatin)
  • 4. คอร์น ไซรัป (  Corn Syrup ก็คือ น้ำตาลที่ได้จากการเปลี่ยนแป้งข้าวโพดให้กลายเป็นน้ำตาล ซึ่งมีคุณสมบัติใช้แทนความหวานและมีราคาถูกเหมาะแก่การใช้แทนน้ำตาลนั่นเอง)

มาเริ่มจากการเตรียมวัสดุและอุปกรณ์กันก่อนเลย!

  • 5. แผงแม่แบบตัว LEGO และตัวการ์ตูนเลโก้
  • 6. ขวดซอสเปล่าๆ
  • 7. แก้วน้ำ
  • 8. กระทะเชฟล่อน หรือหม้อ
  • 9. ไม้พาย หรือช้อน
  • 10.ถ้วยตวง

ARE YOU READY?

เริ่มด้วยขั้นตอนที่หนึ่ง นำน้ำเย็นมาใส่ลงในถ้วยตวง 1/2 ถ้วย จากนั้นนำคอร์นไซรัปใส่ลงไปในถ้วยเดิมให้ถึง 3/4  ถ้วย จากนั้นนำช้อนคนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงในหม้อเชฟล่อนที่เราเตรียมไว้

ขั้นตอนที่ 2   :  เราก็นำผงเจลาตินใส่ลงไป 1 ซอง และนำผง Jello-O สีใดก็ได้ใส่ลงไป 1  ซอง ใช้ไม้พายคนไปในทางเดียวกันเบาๆไปเรื่อยๆจนส่วนผสมทั้งละลาย นำหม้อไปตั้งไฟไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆประมาณ 5-10 นาที

หมายเหตุ : ถ้าหากว่าเราคนไปแล้วส่วนผสมยังจับตัวเป็นก้อน ให้นำไปตั้งไฟก่อนแล้วเทใส่แก้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นให้ตักตะกอนสีขาวที่ลอยขึ้นมาด้านบนออกให้หมดก่อน มิเช่นนั้นตัวเลโก้จะมีสีขุ่นๆและมีเสก็ดขาวๆติดอยู่

แม่แบบ LEGO

ขั้นตอนที่ 3 : คือ ส่วนผสมที่อยู่ในหม้อเทลงขวดซอส จากนั้นนำไปเทลงบนแผงแบบเลโก้ที่เตรียมไว้

จากนั้นนำไปใส่ตู้เย็นเป็นเวลา 5 ชั่วโมง เมื่อเรานำออกมาจากตู้เย็นแล้ว เราจะเห็นว่าตัวเจลลี่ที่มีตะกอนสีขาวจะขุ่นไม่สวยงาม ส่วนเจลลี่ที่ไม่มีตะกอนจะมีความใสและสวยงาม

สำหรับการทำเยลลี่เลโก้ที่สามารถต่อกันได้นั้น มีวิธีที่เหมือนกันเพียงแต่แม่แบบไม่เหมือนกัน แม่แบบเลโก้แบบต่อได้นั้นจะเป็นแบบช่องๆและมีตัวปิดที่เป็นรูจิ้มลงไปเพื่อให้เกิดช่องที่สามารถต่อกันได้นั้นเอง ตามภาพในคลิปวีดีโอสอนวิธีการทำ เจลลี่เลโก้นั่นเอง

สำหรับผง Jello-O นั้นมีทั้งหมด 7 สีด้วยกันนั้นก็คือ สีเขียว สีแดง สีม่วง สีฟ้า สีน้ำเงิน สีเหลือง และสีส้ม ให้คุณได้เลือกสรรตามความชอบได้เลยล่ะ

เราสามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับเจ้าเจลลี่เลโก้ได้ด้วยการนำ วิตามินซีเม็ด มาปั่นและใส่ลงไปในขั้นตอนที่เราคนส่วนผสมในหม้อกับไฟปานกลางให้เข้ากัน นอกจากจะทำให้ได้เจลลี่เหนียวหนึบอันแสนหอมหวานที่เด็กๆสามารถนำมาต่อกันได้แล้ว ยังสามารถนำมารับประทานเล่นได้อีกด้วย

เป็นไงกันบ้างค่ะ.. เจลลี่เลโก้ทำง่ายไหมเอ๋ย? นอกจากเราจะได้เรียนรู้วิธีในการทำเจลลี่เลโก้แล้ว คุณยังสามารถดัดแปลงเจลลี่เหล่าให้กลายเป็นเจลลี่โดราเอม่อน คิตตี้ เจลลี่รูปหมี เจลลี่รูปเต่า และเจลลี่รูปอะไรก็ได้ตามแม่แบบที่คุณมีอยู่นั่นเอง…

แล้วมาพบกับ …DIY ง่ายๆ  ที่จะทำให้คุณและคนในครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกันได้อย่างมีความสุข…อย่าลืมลองทำกันดูนะค่ะ…

Comments
Pin It on Pinterest

Share This