Bolt Tent เต็นท์แกร่งกันภัยฟ้าผ่า!

พายุลูกย่อมๆที่นำพาความเย็นและฟ้าผ่าให้เราได้สัมผัสกันนั้นเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมหากอยู่บริเวณภายในบ้านหรือตามตึกใหญ่ๆเพราะได้สัมผัสความเย็นได้แบบชิวๆแต่ถ้าต้องอยู่ข้างนอกแล้วเจอกับฟ้าผ่าหรือพายุฝนคงเป็นเรื่องใหญ่เข้าแล้วซึ่ง Kama Jania นักศึกษาด้านการออกแบบแห่ง Academy of Fine Art ในเมือง KraKow ประเทศโปแลนด์ก็ได้ทำการคิดค้น Bolt tent ซึ่งเป็นเต้นท์กันฟ้าผ่าออกมาแล้ว

IMAGE: HomrCrux

ถ้าดูกันในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกแล้วก็ต้องบอกว่าเต้นท์นี้ไม่ได้แตกต่างจากเต้นท์ธรรมดาโดยสิ่งที่ทำให้ต่างและแปลกจากเต้นท์ทั่วไปคือตัวเสาที่ต้านทานกระแสไฟฟ้าได้ถึง 200 กิโลแอมแปร์ซึ่งสามารถจะคุ้มครองจากการโดนฟ้าผ่าได้เยี่ยมยอด นอกจากนั้นยังมีแผ่นรองพื้นแบบกันน้ำที่กันน้ำเข้ามาในเต้นท์และป้องกันไม่ให้เกิดกระแสไฟที่มากับน้ำได้อีกทอดนึง

IMAGE: YankoDesign

สิ่งประดิษฐ์ที่น่าทึ่งของ Jania ได้ศาสตราจารย์ Michał Kracik และนักฟิสิกส์อย่าง Konrad Sobolewski + Aleksander Bogucki เป็นที่ปรึกษาในการทดสอบเต้นท์ Bolts ด้วยการใช้ทั้งไฟฟ้าแรงสูงและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแรงสูง

 

ยังได้มีการจำลองนำหุ่นเข้าไปภายในเต้นท์เพื่อทดสอบกระแสไฟฟ้าของผู้ที่อยู่ในเต้นท์ ในขณะที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะใช้ทดสอบความแข็งแกร่งและทนทานของเต้นท์เมื่อเจอกระแสไฟฟ้าแรงสูง

IMAGE: HomeCrux

ผลทดสอบออกมาว่า Bolts กันกระแสไฟฟ้าแรงสูงได้เป็นอย่างดีซึ่งจุดที่หนักหน่อยเห็นจะเป็นบริเวณเสาตั้งบางอันที่เกรียมเนื่องจากโดนกระแสไฟแรงสูงเล่นงานเข้าไปซึ่ง Jania ก็คงต้องนำเอาไปขบคิดกันต่อว่าจะแก้อย่างไร

ส่วนประกอบเวอร์ชั่นต้นแบบ IMAGE: YankoDesign

ในเบื้องต้นนั้น Jania ออกแบบให้ที่กับมีสามขนาดแล้วแต่ความต้องการได้แก่แบบ Bolts One – เต้นท์ขนาดเหมาที่จะนอนหนึ่งคน | Bolts Air – เต้นท์น้ำหนักเบาพิเศษที่มีอากาศหมุนเวียนสบายแต่ไม่เหมาะกับการนอนแบบยาวๆ | Bolts Half – เต้นท์ขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งเหมาะกับการไปทริปแบบหลายๆวันและมีพื้นที่กว้างขวาง

 

เต้นท์ของ Bolts ทุกแบบนั้นจะมาพร้อมความสามารถในการกันน้ำและทำจากผ้าที่ระบายความร้อนและอากาศได้ดีซึ่งก็ต้องรอดูอีกทีว่าเต้นท์กันฟ้าผ่าสุดแนวนี้จะออกโรงวางจำหน่ายเมื่อไหร่กัน!

IMAGE: HomeCrux

Comments
Pin It on Pinterest

Share This