xmas-dinner

5 ไอเดียจัดโต๊ะดินเนอร์ตอนรับเทศกาล Christmas

Christmas ปีนี้คุณจัดโต๊ะอาหารแบบไหนกันน๋า!!!

รู้กันหรือไม่ว่าการตกแต่งโต๊ะอาหารในช่วงเทศกาล Christmas นั้น นอกจากจะเกิดจากจินตนาการณ์และความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นตัวสะท้อนของรสนิยมในตัวคุณอีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครยังไม่มีไอเดียหรือยังคิดไม่ออกว่าจะจัดมุมโต๊ะอาหารยังไงให้ดูหรู มีสไตล์ เพื่อมอบเป็นความของขวัญในวันแห่งความสุขของคนในครอบครัวและคนที่คุณรัก … วันนี้ 65blogs จึงนำภาพการจัดโต๊ะอาหารเรียบๆ ให้กลายเป็นดินเนอร์สุดหรู จนใครเห็นเป็นต้องตะลึ่ง! มาฝากทุกท่านกันค่ะ

Christmas table setting ideas in a contemporary style

Christmas table setting ideas in a contemporary style เป็นการจัดโต๊ะอาหารแบบร่วมสมัย การตกแต่งโต๊ะอาหารในรูปแบบนี้จะเน้นความหรูหราผสมกับความเรียบง่ายเล็กๆ เน้นสีขาวเป็นหลักเพราะสีขาวสามารถเข้ากับสีชมพู สีทอง สีแดง และสีเขียวได้อย่างดี ยิ่งถ้าหากมีต้นคริสต์มาสที่ประดับตกแต่งด้วยสีสันต่างๆก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศในห้องอาหารเรียบหรูไปอีกแบบ ซึ่งการจัดโต๊ะอาหารแบบร่วมสมัยนั้นมักใช้วัสดุมักจะทำมาจากขนสัตว์ และประดับด้วย Rhinestones ที่ส่องแสงระยิบระยับสวยงามน่าหลงใหล

โต๊ะอาหารแสนสวยถูกปกคลุมไปด้วยผ้าสีขาว บนโต๊ะได้จัดตามจำนวนคนในครอบครัวและผู้ที่มาร่วมดินเนอร์มื้อนี้ ข้างจานมีมีดสีทอง ผ้ากันเปื้อนสีขาวอมชมพูสีสดใส

บนโต๊ะอาหารคุณสามารถตกแต่งง่ายๆด้วยต้นคริสต์มาสที่ทำมาจากกระดาษแข็งขนาดเล็กสีทองน้ำตาลและสีชมพูนั่นเอง

นอกจากจะนำต้นคริสต์มาสขนาดเล็กมาว่างประดับตกแต่งบนโต๊ะอาหารแล้ว เรายังสามารถนำ snow globes below หรือลูกโลกหิมะ ที่สามารถ DIY ได้เอง โดยภายในลูกโลกหิมะนี้จะมีตุ๊กตาน่ารักๆกับเกล็ดหิมะจำลอง บรรจุอยู่ภายในโหลแก้วแสนสวย และถูกปิดผาด้วยกระดาษสีน้ำตาล ผูกด้วยริบบิ้นสีใดก็ได้

อีกหนึ่งความคิดที่ดีสำหรับการตกแต่งโต๊ะคริสต์มาสของคุณคือการทำบัตรหรือการ์ดที่มีชื่อแขกของคุณ ซึ่งทำมาจากกระดาษแข็งแล้วแนบไว้ใกล้ๆกับแก้วไวน์หรือบนปากแก้วไวน์

[TS-VCSC-Spacer height=”26″]

Christmas table setting ideas in Scandinavian style

การจัดโต๊ะอาหารสไตล์สแกนดิเนเวียนั้นจะเน้นไปทางธรรมชาติ เสมือนคุณกำลังรับประทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติ โดยสีที่นิยมใช้ในการตกแต่งคือสีเขียว สีเทา สีของน้ำทะเล(สีฟ้าคราม) สีดำและสีเบจ

โต๊ะอาหารนั้นปกคลุมด้วยผ้านินสีขาวและสีเทา บนโต๊ะประดับไปด้วยดอกไม้ จานชามโลหะที่ถูกวางจัดเรียงยาวตามจำนวนแขกเช่นเคย นอกจากนี้ยังถูกประดับตกแต่งไปด้วยมอส (moss)และลูกสน (pine cones) แสนสวยอีกด้วย

ผ้าเช็ดปากที่ถูกม้วนและมีสายรัดรูปกวางรัดไว้วางอยู่บนจานอาหารทุกใบ ทำให้ดูเรียบหรูและกลมหลืนกับธรรมชาติมายิ่งขึ้น

แต่ที่สำคัญที่สุดของการตกแต่งโต๊ะแบบสแกนดิเนเวียนนั้นก็คือ การประดับเทียนที่วางไว้ในขวดแก้ว ไม้ หรือคอนกรีตนั่นเอง

อีกหนึ่งความคิดที่ดีสำหรับการตกแต่งโต๊ะอาหารในช่วงเทศกาล Christmas ของคุณคือการทำบัตรหรือการ์ดที่มีชื่อแขกของคุณ ซึ่งทำมาจากกระดาษแข็งแล้วแนบไว้บนลูกบอลดังรูปด้านบนนั้นเอง

[TS-VCSC-Spacer height=”26″]

Christmas table setting ideas in rustic natural style

การจัดโต๊ะแบบ rustic natural style นั้นเน้นไปที่ความงามที่ได้มาจากวัสดุธรรมชาติ เช่นไม่มีผ้าคลุมโต๊ะ แต่จะเน้นให้โต๊ะนั้นเป็นโต๊ะไม้ และใช้วัสดุในการตกแต่งโต๊ะด้วย เปลือกหอย ดอกไม้ ผลไม้ และผักที่ผ่านการสังเคราะห์จากธรรมชาตินั้นเอง ส่วนสีที่นิยมใช้ในการจัดโต๊ะแนวนี้ก็คือสีเขียว สีเบจและสีน้ำตาล

ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้วว่าการจัดโต๊ะแนว rustic natural นั้นจะไม่มีผ้าปูโต๊ะ ดังนั้นบนโต๊ะอาหารจะมีเพียงจาน ช้อน ส้อม มีด และมีผ้าเช็ดปากว่างอยู่บนจานอาหาร และมีการประดับตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก กิ่งไม้ และเทียนวางอยู่บนโต๊ะ

ผ้ากระสอบซึ่งจะอยู่ด้านบนของผ้าเช็ดปากนั้น ยังมีขนมคุกกี้น่ารักๆ (Gingerbread cookies) ที่ถูกมาใช้เป็นของขวัญเล็กๆน้อยๆสำหรับแขกพิเศษในค่ำคืนนี้

[TS-VCSC-Spacer height=”26″]

Christmas table setting ideas in classic style

การจัดโต๊ะแบบคลาสสิคนั้นจะเน้นที่ความเงางามของทองแดง ซึ่งจะไม่มีการเล่นกับสีอื่นเหมือนสไตล์อื่นๆ ยกเว้นสีเบจและสีครีม

สำหรับสไตล์คลาสสิกนั้นผ้าปูโต๊ะควรเป็นสีขาวหิมะ และมีการแขวนพวงมาลาคริสต์มาส (Christmas wreaths) บนเก้าอี้ของแต่ละคนจะถูกตกแต่งเพิ่มเติมด้วยบัตรหรือการ์ดที่มีชื่อของแขกอยู่ด้วย

บนโต๊ะจะประดับด้วยแก้วลายทองที่มีเทียนอยู่ด้านใน ทำให้มีกลิ่นไอของความโรแมนติกเขามาด้วย อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารอย่างมีด ช้อนและส้อมนั้นจะมีสีทองและด้ามจับเป็นสีขาว ส่วนจานกับถ้วยนั้นจะมีสีทองสลับขาว หรือสีขาวขอบทอง

นอกจากบนโต๊ะจะประดับด้วยเทียนแสนสวยแล้วยังมีการตกแต่งด้วยแจกันสีเงินที่ถูกรองด้วยใบไม้สีเขียวนั้นเอง

[TS-VCSC-Spacer height=”26″]

Christmas table setting ideas in country style

Ideas in country style เป็นการประดับตกแต่งโต๊ะ โดยใช้ผ้าหยาบผืนขนาดเล็กเช่น ผ้าลินินและผ้าสักหลาด เหมาะสำหรับผ้าปูโต๊ะที่มีโทนสีขาวและสีเบจ มีกระถางต้นไม้หรือดอกไม้ กรงนก ลูกต้นคริสต์มาส ลูกสนสีน้ำตาล มอส และลูอองุ่นหลายหลากสีสันจัดวางอยู่บนต้น โดยเฉดสีที่มักใช้กับสไตล์นี้คือ สีเขียว สีส้มและสีแดงสดใส เพื่อสร้างบรรยากาศในกับเทศกาลสุดพิเศษนั่นเอง

นอกจากบนโต๊ะจะประดับตกแต่งไปด้วยผ้าสีขาวและสีเบจ ต้นไม้ ต้นสนและมอสแล้ว บนจานอาหารสีเขียวและสีแดงนั้นมีของว่างนั้นก็คือ ขนมมัฟฟิน (Muffin) ใส่หม้อดินวางอยู่ เพื่อเป็นออร์เดิฟก่อนทานอาหารมื้อใหญ่อีกด้วย

[TS-VCSC-Spacer height=”26″]DIY-ENTHUSIASTS

Comments
Pin It on Pinterest

Share This