13 idea DIY in christmas and holiday 2015

13 งานฝีมือที่ DIY กับเด็กได้ง่ายๆในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

มา DIY. งานฝีมือกับเด็กๆในช่วงเทศกาลคริสต์มาสกันเถอะ!

เริ่มเข้าสู่เทศกาลของวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว ช่วงเวลานี้หลานท่านเริ่มเตรียมของขวัญสำหรับเทศกาลอันใกล้นี้อย่าง เทศกาลวันคริสต์มาสและวันปีใหม่นั้นเอง ซึ่งตามห้างสรรสินค้าทั่วไปก็เริ่มที่จะนำของขวัญต่างๆ ไม่ว่จะเป็นตุ๊กตาน่ารักๆ กระเช้าของขวัญ ของเล่นเด็ก กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า และอื่นๆอีกมากมายมาให้จับจ่ายใช้สอยกันอย่างล้นหลา และนอกจากนี้ยังมีการจัดบูทห่อของขวัญตามจุดต่างๆฟรี แต่ถ้าหากคุณอยากมีกระดาษห่อของขวัญที่แนวและไม่ซ้ำใคร คุณก็สามารถทำเองได้ง่ายด้วย 25 ไอเดีย DIY กระดาษห่อของขวัญสุดจี๊ด มาแนะนำนั่นเอง

แต่ยิ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวแบบนี้หากใครไม่ได้ไปไหนและยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีวันนี้ 65blogs  มี 13 งานฝีมือที่สามารถ DIY. ง่ายๆกับเด็กๆและทุกคนในครอบครัว นอกจากจะสามารถนำมาประดับตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ได้แล้ว ยังสามารถนำมาเป็นของขวัญได้อีกด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นมาชมไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. Homemade snow globes

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Homemade snow globes เด็กๆสามารถเลือกขนาดของขวดแก้วได้ว่าต้องการขนาดเล็ก กลางหรือใหญ่ DIY. ง่ายๆคือ เริ่มจากมาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเลย อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็คือ ขวดแก้วขนาดใดก็ได้พร้อมฝาปิด ตุ๊กตาเซรามิค กาวร้อน น้ำเปล่า และผงประกายเพชร วิธีทำคือ นำกาวร้อนมาติดตุ๊กตาเซรามิกกับฝาของขวดแก้ว ใส่กากเพชรและน้ำเปล่าลงไปในขวดแก้ว จากนั้นปิดฝาให้สนิท คว่ำขวดแก้วลง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ Let it now! Yeh!

2. Salt dough ornaments

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Salt dough ornaments เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำได้ง่ายและสนุก เพียงเตรียมแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย เกลือครึ่งถ้วย น้ำเปล่าครึ่งถ้วย สี หลอด และเชือกหรืออุปกรณ์ตกแต่งที่สามารถนำมาทำลวดลายลงบน Salt dough ornaments เมื่อเตรียมพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลย เริ่มจากนำแป้งอเนกประสงค์มาผสมกับเกลือให้เข้ากัน จากนั้นค่อยเทน้ำใส่ลงไปจากนั้นคนให้เข้ากันจนแป้งนั้นแห้งและสามารถขึ้นรูปได้ จากนั้นนำมารีดเป็นแผ่นบางประมาณ 4 ซม. หรือจะใช้มือนวดก็ได้ค่ะ จากนั้นก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย นั้นก็คือการตกแต่งแป้งแผ่นนั้นเอง ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เปิดโอกาสให้คุณได้สร้างสรรค์ลวดลายบนแผ่นแป้งด้วยแม่พิมพ์ทรงต่างๆ หรือตัวแม่พิมพ์รูปต่างๆ หรือจะให้ลวดหรืออะไรก็ได้ที่มีปลายแหลมๆ มาวาดลงบนแผ่นแป้งจากนั้นก็นำหลอดเล็กๆมาเจาะด้านบนให้เป็นรู (เพื่อนำเชือกมาใส่นั้นเอง) จากนั้นนำเขาเตาอบด้วยความร้อน 250 ฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 2 ชั่วโมง เมื่อนำมาจากเตาอบแล้วทุกท่านก็สามารถนำสีมาระบายตามที่คุณต้องการ

3. แท็กของขวัญในช่วงฤดูหนาว (Winter gift tags)

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

แท็กของขวัญในช่วงฤดูหนาว (Winter gift tags) นั้นเป็นแท็กของขวัญที่ทำได้ง่ายเพียงแค่คุณมาแผ่น Pre cut tags สีใดก็ได้ จากนั้นนำมาตัดให้เป็นรูปต่างๆตามที่คุณต้องการ หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ จากนั้นนำปอมปอมไหมพรมมาติดตกแต่งและอุปกรณ์ต่างๆตามใจชอบ จากนั้นก็เจาะรูแล้วนำเชือกหรือริบบิ้นมาผูกไว้ เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

4. Felt tree ornament

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Felt tree ornament มาประดับต้นคริสต์มาสด้วย Pre-cut Tags เพียงแค่ตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมไล่จากขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็ก จากนั้นนำมาเจาะรูตรงกลางแล้วนำมารอยกับเชือกเป็นชั้นๆพร้อมกับติดกาวไปด้วย จากนั้นมักปมด้านบนให้แน่น แล้วนำไปแขวนประดับบนต้นคริสต์มาสได้เลยจ้า

5. Beaded tassel ornaments

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Beaded tassel ornaments ประดับต้นคริสต์มาสด้วยพู่ลูกปัดทำให้สวยเก๋ไม่ซ้ำใครและที่สำคัญสามารถทำได้ง่ายๆ มาเริ่มกันเลย… ก่อนอื่นเตรียม กรรไกร ไหมพรม และลูกปัดสีสันสวยงามลูกเล็กหรือลูกใหญ่ก็ได้ค่ะ วิธีการทำง่ายมากๆ ซึ่งวิธีการทำพู่นั้นคลายๆกับการทำพู่ปอมปอมเชียร์เลยก็ว่าได้ โดยเริ่มจาก นำไหมพรมสีใดก็ได้มาตัดให้เท่าๆกัน จากนั้นให้จับช่อเป็นพู่ๆให้หนาพอสมควร  จากนั้นตัดไหมพรมมาเส้นหนึ่งมาพับครึ่งแล้วสอดไว้ในพู่ที่เรากำลังจะมัด จากนั้นมัดด้วยไหมพรมสีเดียวกันหรือต่างสีก็ได้ให้แน่นๆ จากนั้นนำลูกปัดมารอยกับเชือกที่ยืนออกมาแล้วทำการผูกปมเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

6. Cork snowflake ornaments

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Cork snowflake ornaments เป็นเครื่องประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสที่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยให้คุณเตรียม จุกไม้ 18 อัน กาวร้อนหรือกาวปืน กาวลาเท็กซ์ ริบบิ้นและกากเพชรสีใดก็ได้ และหวงที่ใช่ร้อยริบบิ้น ขั้นตอนการ DIY นั้นเริ่มจากการนำจุกไม้มาวางต่อกันเป็นรูปต่างๆ จากนั้นก็นำกาวร้อนหรือกาวปืนมาติดด้านข้างของจุกไม้แต่ละอันจนเป็นรูปตามที่เราต้องการ นำกาวลาเท็กซ์มาทาบริเวณด้านนอกของจุกไม้จากนั้นนำริบบิ้นติดลงไปตามแนวโค้งของจุกไม้จนครบรอบ จากนั้นติดห่วงลงไปด้านบนของจุกไม้หนึ่งอันแล้วนำริบบิ้นอีกเส้นหนึ่งมาคล้องกับหวงแล้วผูกโบว์ที่สามารถแขวนบนต้นคริสต์มาสได้ จากนั้นนำกาวมาทาไปตามบริเวณด้านข้าง(ตามรูปภาพ) ให้ทั่วจากนั้นนำกากเพชรโรยไปบนกาวทั้งสองข้าว รอกาวแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

7. Paper trees

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

8. Jingle bell ornament

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Jingle Bell ลูกนี้นั้นสามารถ DIY ได้ง่ายๆตามสไตล์ของคุณเลยว่าต้องการใช้วัสดุอุปกรณ์อะไรมาประดิษฐ์ แต่ที่สำคัญคือควรมีกระดิ่ง กรุ้งกริ้งใส่ไว้ในโหลแก้วด้วย จะได้มีเสียงดังกังวาลนั้นเอง

9. Cork reindeer

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Cork reindeer ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสนี้นอกจากจะมีต้นคริสต์มาสและของขวัญแล้วยังมีอีกหนึ่งอย่างที่มาคู่กับซานตาครอสนั้นก็คือกวางเรนเดียร์นี้เอง เรามาเริ่มทำกวางเรนเดียร์จากจุกไม้กันเลย… อุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์นั้นก็คือ จุกไม้ ลูกตากลิ้งไปมา ปอมปอมพรมชนิดก้อน กาว และ pipe cleaner antler สีใดก็ได้…มาเริ่มจากเจาะรูจุกไม้ให้มีขนาดพอกับ pipe cleaner จากนั้นนำลูกตากลิ้งได้ทากาวแล้วติดไปตรงด้านข้างของไม้ จากนั้นนำปอมปอมไหมพรมมาติดเป็นปากของกวาง แลสุดท้ายให้นำ pipe cleaner antler มาเสียบไว้ในจุกไม้เป็นเขากวาง เพียงแค่นี้ก็จะได้กวางเรนเดียร์หนึ่งตัวแล้วค่ะ

10. Rudolph clothespin gift toppers

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Rudolph clothespin gift toppers : คลิปหนีบกระดาษกวางน้อยจมูกโต… DIY ง่ายๆโดยอุปกรณ์มีดังนี้ คลิปหนีบกระดาษแบบไม้ ตุ๊กตากวาง กากเพชรสีเขียว กาวร้อน กาวลาเท็กซ์ และปอมปอมไหมพรมชนิดกลมสีแดง.. โดยเริ่มจากนำกาวลาเท็กซ์ทาไปบนตัวหนีบทั้งสองข้าง นำกากเพชรไปโรยให้ทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นรอให้กาวแห้งสนิท นำกาวร้อนกับตุ๊กตากวางติดลงบนไม้หนีบ (เสมือนกวางยืนอยู่บนหญ้าสีเขียวนั่นเอง) จากนั้นนำปอมปอมไหมพรมสีแดงมาทากาวร้อนแล้วติดลงไปบนจมูกของกวาง เพียงเท่านี้เราก็จะได้คลิปหนีบกระดาษกวางน้อยจมูกโตแล้วค่ะ

11. Ribbon ornament

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Ribbon ornament ก่อนอื่นเรามาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเลยค่ะ ซึ่งจะมี ริบบิ้นสีเขียว สีแดง สีขาวที่มีลายน่ารักบนริบบิ้น โฟมทรงกรวย หมุด กรรไกร ด้ายสีขาวหรือเชือกสิทอง ห่วงคล้องเชือกและเครื่องประดับตกแต่งอื่นๆ เมื่อเตรียมเสร็จแล้วมาเริ่มจากตัดโฟมให้เป็นกรวย จากนั้นตัดริบบิ้น พับครึ่ง แล้วนำมาติดลงบนโฟม ยึดติดให้แน่นด้วยหมุด ติดริบบิ้นแบบสลับสี ตั้งแต่โคนต้นถึงยอดกรวยโฟมตกแต่งอีกครั้งด้วย ของตกแต่งต้นคริสต์มาส น่ารักๆ ตามใจชอบ จากนั้นนำเชือกมารอยเข้าท่ีห่วง จากนั้นก็นำไปแคว้นไว้บนต้นคริสต์มาส

12. Ink blot gift bags

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

13. Cardboard gingerbread men

13 idea DIY in christmas and holiday 2015

Cardboard gingerbread men ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่เด็กๆสามารถทำได้ นั้นก็คือกระดาษPre-cut gingerbread ที่โล่งว่างเปล่า มาเป็นคุณลุงซานตครอสแทน

เป็นไงกันบ้างค่ะ กิจกรรมสำหรับวันคริสต์มาสและวันหยุดยาวแบบนี้ เชื่อว่าหลายท่านคงอยากจะเริ่มประดิษฐ์สิ่งของเหล่านี้กันแล้ว ถ้างั้นมา DIY กันเลย…

MASHABLE

Comments
Pin It on Pinterest

Share This