เปลี่ยนรถคุณเป็น รถไร้คนขับ! ด้วยเงิน $10,000

ครั้งก่อนเราเคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับ Google เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับ ไม่มีพวงมาลัย! กันมาแล้ว และดูเหมือนว่ารถยนต์ของ Google คงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆกว่าจะเป็นรูปเป็นร่างให้เราใช้งานจริงๆ แต่ถ้าเพื่อนๆอยากได้จริงๆละก็ ลองดูข้อเสนอจากบริษัทนี้ดูสิ

บริษัท Cruise สามารถเปลี่ยนรถยนต์คันเดิมของคุณให้เป็น รถไร้คนขับ! ได้ในราคา 10,000$ หรือประมาณ 300,000 บาท

ฟังไม่ผิดครับ รถยนต์คันเดิมของคุณนั่นแหละ โดยบริษัท Cruise ซึ่งเป็นบริษัท Startup ที่คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำได้จริงแล้ว แต่อาจจะต้องมีการโมนิดหน่อยเช่น ติดตั้งกล้อง เซ็นเซอร์ต่างๆ และคอมพิวเตอร์ควบคุมการขับขี่อัตโนมัติ แต่ในช่วงแรกนี้จะจำกัดไว้แค่รถยี่ห้อ Audi ก่อน และที่สำคัญยังไม่สามารถเบรคให้หยุดนิ่งได้!

อย่างไรก็ตามตัวอุปกรณ์เวอร์ชั่นแรกนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างอธิเช่น ไม่สามารถทำงานได้เมื่อมีฝนตก มีหมอกหนา หรือในถนนมืดๆ รวมไปถึงถ้าถนนนั้นไม่มีข้อมูลแผนที่ก็จะไม่สามารถทำงานได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากปัญหาทางเทคนิคเหล่านี้แล้ว ทางบริษัทก็ยังไม่ได้เปิดเผยว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นจะมีการรับผิดชอบทางกฎหมายให้กับทางลูกค้าอย่างไร

ชุดอุปกรณ์ทั้งหมดนี้เรียกว่า RP-1 ซึ่งสามารถติดตั้งบนรถ Audi รุ่นตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นไป โดยจะทำการติดตั้งเซ็นเซอร์จำนวนหนึ่งไว้เหนือหลังคารถ นอกจากนั้นก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมกับพวงมาลัย เบรค คันเร่ง และกล่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการควบคุม และเมื่อติดตั้งเรียบร้อยรถจะทำการขับเองได้โดยจำเป็นต้องข้อมูลแผนที่เส้นทางเป็นหลัก พูดง่ายๆว่าขับตามแผนที่เป็นหลักครับ โดยพวกเซ็นเซอร์จะเป็นตัวช่วยในการควบคุมรถเท่านั้น

โดยทางบริษัทจะผลิตอุปกรณ์เวอร์ชั่นแรกนี้ออกมาแค่ 50 ชุด และจะติดตั้งให้ลูกค้าในปี 2015

ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆกล้าลองเสี่ยเป็นรายแรกๆที่จะใช้เจ้าอุปกรณ์นี้หรือไม่ แต่ผมคิดว่ากว่ามันจะเข้ามาบ้านเรา คนแถบแคลิฟอร์เนียคงจะเสี่ยงใช้ทดสอบให้เราเสร็จเรียบร้อยเป็นแน่แล้วครับ

Comments
Pin It on Pinterest

Share This