Adidas

แผนการครองเจ้าตลาดผลิตภัณฑ์กีฬาของ Adidas

Adidas มีการบ้านให้ทำพอสมควรเลยในการแบ่งส่วนการตลาดให้เหนือกว่าคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Nike โดยการบรรลุเป้าหมายดังกล่าวก็อาจทำด้วยการจ้างสตาฟ/นักออกแบบระดับพรสวรรค์ของ Nike หรือดารานักร้องชื่อดังอย่าง Kanye West และแผนงานน่าสนใจที่จะได้เขียนต่อไป

แผนงานที่น่าสนใจดังกล่าวได้รับการเปิดเผยโดย Herbert Hainer ซีอีโอของค่ายระหว่างอีเว้นท์ Investor Day ของ Adidas ซึ่งตีแผ่กลยุทธ์และวิสัยทัศน์ของ Adidas เพื่อเป็นเจ้าตลาดในผลิตภัณฑ์กีฬาให้ได้ แผนงานในครั้งนี้กล่าวกันว่าแปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในวงการผลิตภัณฑ์กีฬาเลยทีเดียว!

Adidas

1.ความรวดเร็วในการวางจำหน่าย

 

อาดิดาสจะปล่อยผลิตภัณฑ์ต่างๆสู่ตลาดให้รวดเร็วขึ้น! ในขณะนี้อาดิดาสใช้เวลา 12 ถึง 18 เดือนในการนำผลิตภัณฑ์สู่ตลาดจึงทำให้บางทีผลิตภัณฑ์นั้นเลยเทรนด์ไปบ้างรวมถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สามารถตกยุคได้อย่างรวดเร็วในปัจจุบันนี้โดยอาดิดาสเล็งที่จะเปลี่ยนกลยุทธ์ดังกล่าวแบบสิ้นเชิงเพราะต้องการให้ผลิตภัณฑ์สามารถวางจำหน่ายได้ในเวลาแค่สามเดือนเท่านั้น 

การที่จะทำแบบนั้นได้อาดิดาสจะต้องคุมการผลิตอย่างใกล้ชิดซึ่งก็คงต้องโยกการผลิตจากเอเชียกลับมาอยู่ในโซนที่ไม่ไกลนักเพื่อคุมการผลิตได้ใกล้ชิดกว่าเดิม

Adidas

2.หุ่นยนต์ผลิตรองเท้า

 

หุ่นยนต์ผลิตรองเท้าหรอ? ฟังดูน่าสนใจมากทีเดียวเพราะไม่ได้มีแค่ความเร็วแต่ยังเป็นศูนย์กลางของกลยุทธ์ที่อาดิดาสจะปล่อยผลิตภัณฑ์แบบที่ลูกค้าต้องการได้อย่างรวดเร็ว

อาดิดาสได้ตั้งเป้าในปี 2017 ว่าจะขายรองเท้าที่ลูกค้าเลือกแบบเองมากกว่าครึ่งซึ่งเป็นโอกาสที่พวกเราจะได้ออกแบบรองเท้าในสไตล์ตัวเองและออกไปเดินเล่นได้อย่างมีความสุขทีเดียว

Adidas

3.การสวนกระแสในเรื่องของ limited edition

 

อาดิดาสเตรียมแตกต่างด้วยการสวนกระแสกับบริษัทผลิตภัณฑ์กีฬาทั้งหลายที่เน้นในการทำสินค้ารุ่น limited edition ที่ต้องการจะขายผลิตภัณฑ์เฉพาะแบบ เฉพาะรุ่นในจำนวนจำกัดเพราะอาดิดาสมองว่าความชอบของคนเรานั้นหลากหลายการทำ limited edition นั้นสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าในกลุ่มแคบเท่านั้น

นั่นจึงเป็นที่มาของหุ่นยนต์ผลิตรองเท้าในอนาคตซึ่งสามารถทำรองเท้าในแบบที่ลูกค้าต้องการได้ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ได้ตรงประเด็นมากกว่าแม้จะต้องแลกกับการลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาลของอาดิดาสก็ตาม

Adidas

เราคงต้องติดตามแผนงานที่ยิ่งใหญ่ของอาดิดาสในครั้งนี้ว่าจะสร้างผลตอบรับที่ยอดเยี่ยมได้มากแค่ไหนซึ่งทั้งไนกี้และอาดิดาสก็คงต้องพัฒนาตัวเองต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง!

SOURCE: WWD

Comments
Pin It on Pinterest

Share This