สีแดง แบรนด์ โลโก้ ฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน Fast Food

ความโดดเด่นของสีแดงในการสร้าง "แบรนด์"

หลายครั้งความต่างทางด้านสีก็สามารถทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างไม่คาดฝันซึ่งสีแดงสดใน “แบรนด์” โลโก้เหล่าอาหาร Fast Food ทั้งหลายเองก็เป็นเช่นนั้น

หากลองสังเกตสีโลโก้ของแบรนด์ฟาสต์ฟู๊ดทั้งหลายนั้นจะมีสีแดงสดเป็นตัวชูโรงซึ่ง Mcdonald/ Burger King หรือเจ้าอื่นๆเองก็เห็นพ้องต้องกันในประเด็นดังกล่าว แล้วเหตุผลในการใช้สีแดงสดในโลโก้ต่างๆนั้นเพื่ออะไรกันหละ?

สีแดง แบรนด์ โลโก้ ฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน

จากการศึกษาเกี่ยวกับการเลือกใช้สีแดงสดในโลโก้พบว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจ ปลุกเร้าและต้องการมีส่วนรวมอย่างใดอย่างหนึ่งแต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะช่วยกระตุ้นการอยากอาหารแบบเต็มๆแต่อย่างใดและยังไม่ได้มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์แบบชัดเจนว่าการใช้สีแดงสดนั้นทำให้ต้องการรับประทานมากขึ้น มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายประเด็นดังกล่าวได้ หากจะหาคำอธิบายที่ง่ายและเข้าใจได้มากที่สุดคือมันเป็นเรื่องของความรู้สึกเสียมากกว่า

สีแดง แบรนด์ โลโก้ ฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน

อย่างไรก็ตามได้มีงานวิจัยบางตัวให้ผลออกมาแล้วว่าสีแดงนั้นสามารถเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจซึ่่งทำให้เกิดความอยากในการรับประทานของหวานขึ้นมาได้แต่ถึงอย่างนั้นอัตรากรเต้นของหัวใจนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน นอกจากนั้นงานศึกษายังได้ระบุว่าสีแดงไม่ได้ทำให้อยากรับประทานน้ำดื่มเพิ่มเติมซึ่งรวมไปถึงของหวานแสนโปรดของใครหลายคนด้วย

จากการศึกษาในแล็บพบว่าอาสาสมัครดื่มโซดาจากแก้วสีฟ้ามากกว่าแก้วสีแดง นอกจากนั้นยังกินขนมกรุบกรอบจากจานสีฟ้าและขาวมากกว่าสีแดงอีกด้วยแต่นั่นก็อาจจะเป็นข้อจำกัดเฉพาะในวงการอาหารจานด่วยอย่างฟาสต์ฟู๊ดที่ใช้สีแดงเป็นหลักเพราะเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าเหตุผล

สีแดง แบรนด์ โลโก้ ฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน

แต่ความสำคัญของสีในโลโก้แบรนด์ต่างๆนั้นมีผลต่อการจดจำและความนิยมต่างๆอย่างมากทีเดียวโดยในปี 2006 ก็ได้มีงานศึกษาในประเด็นดังกล่าวและได้ผลว่าคนส่วนใหญ่มากกว่า 62 เปอร์เซ็นต์เลือกซื้อแบรนด์ที่มีสีแดงก่อนแบรนด์สีอื่นๆ นั่นก็อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่บรรดาแบรนด์ฟาส์ฟู๊ดทั้งหลายใส่สีแดงสดไปในโลโก้อย่างคับคั่ง

แม้จะยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ตัวไหนที่รองรับผลว่าสีแดงนั้นสามารถช่วยกระตุ้นลูกค้าให้อยากทานมากขึ้นแต่อย่างน้อยสีแดงก็อาจเป็นหนึ่งในสีช่วยให้คนจำง่ายและเร็วที่สุดก็เป็นได้

สีแดง แบรนด์ โลโก้ ฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน

Source

Credits

Comments
Pin It on Pinterest

Share This