HTC GOOGLE ดีล สมาร์ทโฟน

Google คว้าทีมพัฒนาสมาร์ทโฟน HTC เสริมแกร่งความยิ่งใหญ่!

Google และ HTC แถลงการณ์พ้องต้องกันว่า Google จะเข้าซื้อภาคส่วนวิจัยและพัฒนาจาก HTC. มาไว้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีและสมาร์ทโฟนในอนาคตแล้วซึ่งดีลนี้ถือเป็นการสานต่อการเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมระหว่าง Google และ HTC. ที่ทำให้เกิดสมาร์ทโฟนของ Google ในปีที่แล้วอย่าง Pixel

นอกเหนือไปจากข้อตกลงดังกล่าวข้างต้นแล้ว Google จะสามารถเข้าถึงลิขสิทธิ์ทางปัญญาของทาง HTC. ได้บางส่วนด้วยเช่นกัน ในขณะที่ HTC. ก็จะได้รับเงินจากการขายภาคส่วน R&D ไปให้ Google เป็นจำนวนเงินกว่า 1.1 พันล้านดอลล่าร์ซึ่งก็น่าจะส่งผลทางบวกและเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่ทำให้พวกเค้ารักษาแบรนด์เอาไว้ได้พร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานต่อไป

IMAGE: ChicagoTribune

ถือว่าผิดคาดอยู่พอสมควรสำหรับดีลในลักษณะนี้เพราะก่อนหน้านี้แหล่งข่าวน้อยใหญ่ต่างระบุว่ามีความเป็นได้สูงที่ HTC. จะขายธุรกิจสมาร์ทโฟนแบบเบ็ดเสร็จออกไปเลยแต่ในอนาคตก็มีสิทธิ์เป็นไปได้หาก HTC. ยังไม่สามารถฟื้นคืนและทำกำไรจากธุรกิจสมาร์ทโฟนได้มากพอเพราะตลาดสมาร์ทโฟนนั้นมีการแข่งขันที่สูงและมีความผันผวนค่อนข้างมากจากราคาและการตามให้ทันเทคโนโลยีจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประสบความสำเร็จโดยปราศจากการวางแผนที่ดีต่อเนื่อง

พวกเค้ากลับมาได้ดีอีกครั้งนึงในปีนี้กับสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง HTC. U11 ที่มาพร้อมสเปคระดับสูงและฟีดแบคที่ยอดเยี่ยมจากสื่อต่างๆทั้งไทยและเทศโดยเฉพาะในส่วนของประสิทธิภาพกล้องที่ดีที่สุดในตอนนี้ อย่างไรก็ตามด้วยราคาเต็มที่ 25,900 บาทก็ต้องทำให้แฟนๆต้องคิดหนักว่าจะไปถอยสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ที่มีการันตีในการซัพพอร์ทสูงอย่าง Apple หรือ Samsung จะดีกว่า นั่นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้พวกเค้าดันยอดขายของ HTC. U11 ไม่ได้เต็มที่นัก

IMAGE: ARSTECHNICA

ดีลล่าสุดของพวกเค้ากับ Google จะทำให้ HTC. มีโอกาสวางแผนอนาคตสมาร์ทโฟนตัวเองอีกครั้งให้ถูกทางมากยิ่งขึ้นหลังจากโดนคู่แข่งกลบความน่าสนใจของแบรนด์ไปอย่างมากในระยะหลังๆ


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This