ชิพ ประมวลผล APPLE TOSHIBA

Apple กันท่า Western Digital เข้าซื้อธุรกิจชิพของ Toshiba!

Apple แบรนด์เทคยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของโลกได้วางแผนที่จะหยุดยั้งไม่ให้ Western Digital เข้าซื้อธุรกิจตัวประมวลผลของ Toshiba ซึ่งหากดีลดังกล่าวเกิดขึ้น Apple ก็จะแบนไม่อุดหนุนชิพตัวประมวลผลของ Toshiba. อีกต่อไป

ทั้งนี้เหตุผลที่ Apple ต้องการยุติไม่ให้ Western Digital เข้าซื้อธุรกิจตัวประมวลผลของ Tosihba. ก็เพราะว่า Apple ใช้ตัวประมวลผล NAND ของ iPhone ในหลายต่อหลายรุ่นและหาก Western Digital เข้าซื้อก็จะทำให้ต้นทุนของพวกเค้าเพิ่มขึ้นมาเพราะต้องผ่านมือจาก Western Digital อีกรอบ

IMAGE: TechPowerUp

อย่างไรก็ตามการหยุดยั้ง Western Digital ไม่ให้เทคโอเวอร์ Toshiba. ดูเป็นเรื่องที่อาจจะยากและไกลเกินไปสำหรับ Apple เพราะ Western และ Toshiba. ร่วมกันลงทุนในด้านชิปตัวประมวลผลกันอยู่แล้ว นอกจากนั้นรายงานล่าสุดยังชี้ว่า Western Digital ได้เตรียมลงเงินกว่า 17-18 พันล้านดอลล่าร์เพื่อปิดดีลซื้อธุรกิจชิปตัวประมวลผลของ Toshiba. มาครองให้ได้ทั้งหมดซึ่งโฆษกของ Western เองก็ไม่ได้ออกมาตอบรับหรือปฏิเสธเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

ทางด้านของ Toshiba. นั้นอยู่ในสถานการณ์ภายใต้ความกดดันมากทีเดียวเพราะตัวเลขธุรกิจของบริษัทนั้นติดลบและไม่มีทีท่าที่จะพลิกผันกลับมาได้อย่างรวดเร็วแต่อย่างใดซึ่งวิธีการเอาตัวรอดที่ฉับพลันและเห็นเป็นรูปธรรมคือการขายธุรกิจที่มีศักยภาพในมือออกไปซึ่งภาคส่วนชิปตัวประมวลผลก็เป็นหนึ่งในนั้น

IMAGE: AppleInsider

แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า Western Digital ไม่ใช่แบรนด์ที่สนใจภาคส่วนชิปตัวประมวลผลของ Toshiba. แค่รายเดียวแต่ยังมี Bain และ Foxconn เล็งๆอยู่ไม่ไกลนักแต่ความตั้งใจของ Toshiba. ที่จะปิดดีลต่างๆให้จบภายในวันพุธหน้าอาจจะเป็นตัวบอกว่าใครจะได้ภาคส่วนชิปของพวกเค้าไปครอง


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This