startup-Bangkok_at_night

5 เหตุผลที่ควรทำ Startup ใน Southeast Asia

ช่วงนี้นักธุรกิจรุ่นใหม่คงปฏิเสธกระแส Tech Startup กันไม่ได้จริงๆ หลายคนอาจจะคิดว่าคนที่ทำธุรกิจแนวนี้ส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จจะต้องอยู่ที่ Silicon Valley เท่านั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะกำลังเปลี่ยนไป…

Silicon Valley เปรียบเสมือนนครเมกะสำหรับโลกของธุรกิจแนว Tech Startup แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าทุกธุรกิจที่เริ่มที่นั่นจะสามารถประสบความสำเร็จได้ทั้งหมด เหตุผลเพราะว่าในปัจจุบันจำนวนบริษัทที่อยู่ใน Silicon Valley มีจำนวนมากและเต็มไปด้วยการแข่งขันที่ต้องใช้ความสามารถ พรสวรรค์ และความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้บริษัทของคุณโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด

ในปัจจุบันนั้นสถานที่ที่ผมคิดว่าเป็นที่ที่น่าสนใจในการทำธุรกิจ Tech Startup ก็คือกลุ่มประเทศในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งก็มีประเทศไทยรวมอยู่ในนั้นด้วย และปัจจุบันมีนักธุรกิจบางคนใน Silicon Valley ได้ย้ายบริษัทของพวกเขามาที่ประเทศสิงค์โปร์และด้วยความชำนาญในการสร้างเครือข่ายของนักธุรกิจในสิงค์โปร์ประกอบกับโอกาสที่ยังเปิดกว้างในประเทศกลุ่มนี้ ทำให้ธุรกิจของพวกเขาสามารถเติมโตได้อย่างก้าวกระโดดกว่าที่ Silicon Valley ซึ่งเหตุผลหลักๆที่น่าสนใจมี 5 ข้อ ดังต่อไปนี้ครับ

5 Reasons to move Startup to Southeast Asia

[TS-VCSC-Spacer height=”0″]

1. เงินทุนที่กำลังไหลทะลักเข้ามา

ปัจจุบันกลุ่มทุนจำนวนมากกำลังเข้ามาลงทุนในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีเหตุผลหลายข้อที่ทำให้นักลงทุนสนใจ เหตุผลหลักๆก็คือการสนับสนุนจากภาครัฐบาลโดยเฉพาะในประเทศสิงค์โปร์ซึ่งปัจจุบันมีบริษัท Startup เพิ่มขึ้นมากกว่าพพันบริษัทแล้ว

startup-singapore-night-lion

ไม่น่าเชื่อว่า 5  ปีที่แล้ว ประเทศสิงค์โปรนั้นยังไม่มีนักลงทุนประเภท Seed หรือ Angel ลงทุนในธุรกิจกลุ่มนี้เลย แต่ในปัจจุบันมีบริษัทที่ให้ทุนอยู่มากกว่า 100 บริษัท มีบริษัทยักใหญ่หลายบริษัทตัวอย่างเช่น Sequoia Capital, DCM และ IDG Ventures ได้เปิดสาขาในประเทศสิงค์โปร์และยังมีอีกหลายกลุ่มทุนจากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งล่าสุดทางรัฐบาลสิงค์โปร์ได้ประกาศว่าจะมีกลุ่มทุนอีก 5 กลุ่มที่กำลังจะเข้ามาและได้ออกนโยบายต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มทุนเหล่านั้นด้วย

ซึ่งกลุ่มทุนใหม่ๆที่กำลังจะเข้ามามีรายชื่อของบริษัทเงินทุนใหญ่ๆหลายกลุ่มอธิเช่น Monk’s Hill Ventures, Jungle Ventures และ Golden Gate Ventures และที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือมีกลุ่มทุนกว่าอีก 50 บริษัทที่สนใจลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมแล้ว สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้บรรยากาศการลงทุนในธุรกิจประเภทนี้ในสิงค์โปร์กำลังครึกคักเป็นอย่างมาก

2. บุคลากรที่มีความสามารถ

เหตุผลหนึ่งของการเพิ่มขึ้นอย่างมากของกลุ่มทุนในประเทศแถบนี้ก็คือการหลั่งไหลเข้ามาของนักพัฒนาที่มีความสามารถจากทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่นบริษัทอย่าง Bubbly มีโปรแกรมเมอร์ที่มาจากประเทศต่างๆ เกือบ 22 ประเทศเลยทีเดียว คนเหล่านี้ไม่ไช่โปรแกรมเมอร์ไก่กาทั่วๆไป บางคนก็เคยทำงานใน Silicon Valley มาก่อนแต่ก็เลือกที่จะมาทำงานที่นี่แทนเนื่องจากชอบไลฟ์สไตล์ของที่นี่และเบื่อการแข่งขันที่มีมากเกินไปใน Silicon Valley

[TS-VCSC-Spacer height=”33″]

The Valley is noisy

ด้วยบริษัทกว่าพันบริษัทใน Silicon Valley ที่บอกตัวว่าตัวเองจะเป็น Google และ Facebook คนต่อไป และคำสัญญาปากเปล่าที่ให้กับพนักงานว่าจะให้หุ้นเมื่อบริษัทประสบความสำเร็จโดยพนักงานอาจจะไม่ได้อะไรเลยถ้าบริษัทไปไม่รอด ซึ่งต่างจากการเข้ามาทำงานในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะบริษัทส่วนใหญ่ในประเทศแถบนี้จะยินดีต้อนรับและให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่าเนื่องจากยังต้องการคนที่มีประสบการณ์และความสามารถอยู่อีกมาก ทำให้การเลือกที่จะมาทำงานในประเทศกลุ่มนี้นั้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว

3. การทำงานแบบ Work Hard, Play Hard

เอเชียมีไลฟ์ไสต์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่นี่มีระบบอินเตอร์เนตความเร็วสูงและ Wifi ที่ทำให้คุณสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา หรืออาจจะเลือกใช้ชีวิตสนุกสุดเหวี่ยงในตอนกลางคืน และใช้เวลาช่วงวันหยุดบนชายหาดที่สวยที่สุดในโลกก็ทำได้

รายงานจาก Startup Genome ยังระบุบว่าบริษัท Startup ในสิงค์โปร์ส่วนใหญ่มีชั่วโมงการทำงานมากกว่าที่อื่นๆในโลก ซึ่งเป็นผลดีต่อบริษัทและเพิ่มโอกาสในการผลิตโปรดักส์ที่ดีที่สุด แต่บริษัทเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำงานอยู่ตลอดเวลา ชีวิตกลางคืนที่มีสีสันและน่าตื่นเต้นกว่าที่ใดในโลกซึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้การทำงานที่นี่น่าสนใจอย่างมาก

startup-beach-relax

ประเทศในแถบนี้ยังเต็มไปด้วยทรัพยากรการธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม ซึ่งเป็นที่ที่คุณจะสามารถพักผ่อนเพื่อชาร์ตแบตได้ตลอดเวลา แต่ละที่นั้นใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินไม่เกิน 1 ชม. และคุณยังสามารถทำงานได้จากชายหาดที่คุณกำลังพักผ่อนเพราะว่าหาดชื่อดังหลายๆแหล่งก็มีอินเตอร์เนตความเร็วสูงให้ใช้ตลอด 24 ชม. อีกด้วย เหตุผลต่างๆเหล่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้หลายต่อหลายคนอยากมาทำงานที่ประเทศกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก

4. ต้นทุนต่ำ

ในประเทศอย่างสิงค์โปร์นั้นมีอัตราภาษีน้อยกว่าใน Silicon Valley เกือบ 15 เท่า และยังมีค่าครองชีพที่ถูกกว่าอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นประเทศอื่นๆในแถบนี้ยังมีค่าครองชีพต่ำกว่าสิงค์โปร์เป็นอย่างมากจึงทำให้การพัฒนาโปร์ดักส์ใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่าที่ Valley มาก ยกตัวอย่างบริษัทอันดับหนึ่งในการสร้าง App ในประเทศไทย ซึ่งผลิต App ข้ึนอันดับหนึ่งใน Category ของมันใน Appstore มาแล้ว บริษัทแห่งนี้มีพนักงาน 25 คน โดยรายจ่ายต่อเดือนน้อยกว่า 30,000$ หรือ 9 แสนบาท บริษัทแห่งนี้ใช้เงินทุนตลอด 3 ปีน้อยกว่า 700,000$ หรือ 21 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับบริษัทใน Valley อย่าง Pulse ซึ่งใช้เงินใน Seed Stage กว่า 900,000$ หรือ 27 ล้านบาท ในเวลา 1 ปี ถือว่าต้นทุนถูกกว่ามาก โดยบริษัทในลักษณะนี้นั้นสามารถพบได้อยู่ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นใน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม หรือ อินโดนิเซีย

5. ตลาดที่กำลังขยายอย่างรวดเร็วและคู่แข่งที่น้อยกว่า

เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในกลุ่ม BRIC ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีขนาดทางธุรกิจใหญ่กว่าบราซิลและรัสเซีย เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศนี้กำลังเติบโตเร็วพอๆกันประเทศจีนหรือประมาณ ​8% ต่อปี ในมุมมองทางธุรกิจประเทศในกลุ่มนี้ยังอยู่ในช่วงทารกหรือช่วงแรกเริ่มในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งอาจจะเปรียบได้กับประเทศจีนเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งจากที่เล่ามาทั้งหมดผมคิดว่าการเริ่มต้น Startup ในประเทศกลุ่มนี้หรือแม้แต่ในประเทศไทยเราเองกำลังอยู่ในช่วงรุ่งเรือง แต่ก็คงต้องระลึกไว้เสมอว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ดังนั้นนอกจากโอกาสที่ดีความฝันที่ไกลแล้ว อย่างลืมพัฒนาความสามารถของตัวเอง แต่ถ้าคุณพร้อมแล้วจะรออะไรอีกละ …

Comments
Pin It on Pinterest

Share This