Slingshot_feature

Slingshot แอพใหม่ของนักแชทโดย Facebook

มื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว Facebook ได้ปล่อยแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งออกสู่ App Store แต่ก็ได้เกิดข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จึงทำให้ ต้องถูกลบออกจาก App Store ไป แต่แล้วล่าสุด Facebook ก็ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นดังกล่าวอีกครั้ง ที่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง (Standalone Application) ที่ชื่อว่า “Slingshot (สลิง-ช๊อท)” อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ลองรับชม Video Teaser ด้านล่างได้เลยครับ

แอพพลิเคชั่นนี้ ทาง Facebook เองพยายามที่จะสร้างแอพพลิเคชั่นที่ใกล้เคียงกับแอพพลิเคชั่นอีกตัวนึงที่ชื่อว่า Snapchat ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งตัวฉกาจ โดยแอพพลิเคชั่นทั้งสองตัวก็สามารถส่งภาพและวีดีโอได้ เช่นเดียวกัน แต่ความแตกต่างอย่างแรกที่ชัดเจนเลยคือ Slingshot เองไม่มีการกำจัดภาพที่ไม่ได้ใช้งาน หรือเลยช่วงเวลาไปแล้วดังเช่น Snapchat ด้วยเหตุนี้เองจะเห็นได้ว่า Slingshot จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นสะดวกสลาย และง่ายต่อการแชร์ชั่วโมงแห่งความสุขของเราโดยไม่จำกัดในเรื่องของเวลาได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ก็มีประเด็นที่น่าสนใจว่าแล้วทาง Facebook เองจะเสนอ Slingshot ให้น่าสนใจกว่า Snapchat ได้อย่างไร ในเมื่อทั้งสองแอพนี้มีอารมณ์และการทำงานต่างๆที่ใกล้เคียงกันมาก

 ด้วยเหตุนี้เอง เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าแอพพลิเคชั่นสองตัวนี้มีความเหมือนและความแตกต่างกันอย่างไร ทางทีมงาน 65blogs จะเสนอรูปแบบการทำงานของ Slingshot และให้เพื่อนๆที่สนใจพิจารณา และตัดสินข้อดี ข้อเสียของแต่ละแอพพลิเคชั่น ด้วยแนวคิดแต่ละท่านเองครับ

Snapshot_Snapchat_Comparison
slingshot-settings-1

1.Getting started: finding your friends การหาเพื่อนของคุณ

Slingshot เองจะไม่เหมือนแอพทั่วไป และไม่ได้ดึงฐานข้อมูลจาก  Facebook แต่จะดึงมาจากข้อมูลพื้นฐานจากโทรศัพท์ของผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วข้อมูลก็จะได้มาจากเบอร์โทรศัพท์ในเครื่องของผู้ใช้งาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ผู้ใช้งาน เองเป็นผู้เพิ่มเบอร์ ญาติสนิทมิตรสหายของผู้ใช้งานเองอยู่แล้ว เมื่อผู้ใช้งานยืนยันบัญชีเพื่อเปิดใช้ระบบเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถค้นหาเพื่อนจาก Contact list จากเครื่องของได้ในทันที เบื้องต้นในส่วนนี้ Slingshot เองจะยังไม่ได้มีการนำข้อมูลบัญชีของ Facebook มารวมกันก่อน แต่ใครจะรู้ ในอนาคตอาจจะเข้ามารวมก็เป็นได้

slingshot-ios-app-01

คุณจะเห็นรายชื่อผู้ติดต่อเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ในจังหวะที่คุณถ่ายภาพหรือถ่ายวีดีโอ

1. ความแตกต่างของ Slingshot & Snapchat ในการยืนยันผู้ใช้งาน

Snapchat ต้องมีการยืนยันการส่งข้อมูลระหว่างกันก่อนเสมอแต่ Slingshot เองกลับมอง “จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องมีการยืนยันตัวตน ในเมื่อผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้ว่าต้องการจะคุยกับใครหรือไม่คุยกับใครได้อยู่แล้ว”

Slingshot-drawing

2. Slinging selfies หรือ การ selfies ตัวเองง่ายๆด้วย Slingshot

วิธีการง่ายๆก็คือกดปุ่ม Slingshot ขึ้นมาด้วยกล้อง Camera ปุ่ม selfies จะอยู่ระหว่างตัวรูปตัวกล้องหน้าและกล้องหลัง เราสามารถกดปุ่ม Selfies ทันใดนั้นมันก็จะทำการอัดวีดีโอทันที ถึงเแม้ว่าคุณภาพกล้องของ Slingshot จะดีกว่า Snapchat  แต่ตัว Slingshot ไม่อนุญาติให้ซูม (Zoom) ได้เหมือน Snapchat

slingshot-messages-

จากภาพเราจะเห็นว่า Slingshot นั้นให้คุณสามารถเขียนข้อความหรือวาดภาพลงไปบนภาพถ่ายและวีดีโอ คุณสามารถควบคุมขนาดของปากกาหรือพู่กันเองได้ สามารถเปลี่ยนขนาดของตัวอักษรให้เล็กหรือใหญ่ก็ได้ สามารถปรับสีได้ตรง แถบ “Colour Bar” ด้านขวามือ และสามารถเลื่อนข้อความไปมาได้ ซึ่งตัวนี้เองที่ทำให้ตัว Silngshot เองมีความหลากหลายในการส่งข้อมูล สำหรับตัวอักษรจำกัดอยู่ที่ 140 ตัวอักษร ในขณะที่ตัว Snapchat นั้นไม่สามารถเปลี่ยนขนาดตัวอักษรได้เลย

slingshot-reaction

3. ข้อความสั้นๆ – ‘Shot for shot’ messages  

สำหรับ Messages ที่สั้นมากๆก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นหากคุณยังไม่ได้เปิดดูข้อความนั้นๆ เมื่อคุณ Swipe down หน้าจอลง ก็จะเห็นเลยว่า Messages นี้มาจากใคร พร้อมมีรูปภาพจำลองเล็กๆที่เป็น Short mail ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะไม่ต้องเปิดเข้าไปดูเลยก็ได้ว่า รูปนั้นหรือข้อความนั้นๆเขียนว่าอะไรและรูปอะไร เมื่อมีคนส่งข้อความใหม่มาให้เรา ก็จะมีชื่อปรากฏอยู่ที่ด้านบน และมีเนื้อความสั้นอยู่ด้านล่างว่าคนๆนั้นต้องการจะสื่อสารอะไรกับเรา ดังตัวอย่างตามรูปด้านบนเป็นต้น อีกอย่างหนึ่งที่นับได้ว่ายอดเยี่ยมจริงๆคือ แนวคิดของ Facebook ซึ่งได้ระบุว่า “การแสดงผลดังกล่าง ก็เพื่อต้องการให้ผู้ส่งและผู้รับมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นกว่าเดิม และจะช่วยให้การสื่อสารดังกล่าวง่ายๆขึ้น” ซึ่งเมื่อพิจารณาดูแล้ว Feature ตัวนี้ยังสามารถให้ผู้ใช้สามารถปฏิเสธเองได้ว่าสนใจที่จะอ่านข้อความของคนๆนั้น หรือว่าจะเพิกเฉยต่อข้อความนั้นๆก็สามารถทำได้ (Cool!)

Slingshot VS Snapchat

4. So which is better?

“ใช่..แล้วอะไรดีกว่ากันล่ะ” โดยทั่วไปแล้ว Slingshot ไม่ได้เน้นไปที่เรื่องของการส่งข้อความแล้วซ่อน หรือทิ้งไปเหมือน Snapchat ถ้าสังเกตดีๆ Snapchat เองจะมีระยะเวลาในการจัดเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ ภาพถ่ายและวีดีโอ แต่ Slingshot ไม่ได้เป็นแบบ Sanpcaht เลย เพราะคุณสามารถตั้งค่าให้แอพพลิเคชั่นตัวนี้จัดเก็บข้อมูลแบบอัตโนมัติทันที อาทิเช่น ตอนที่คุณถ่ายภาพเสร็จ จะมีปุ่มเล็กๆที่ให้คุณบันทึกภาพเก็บไว้ได้ด้วย ซึ่งไม่ว่าคุณจะปิดตัวแอพพลิเคชั่นลงไปแล้วภาพและ ข้อความ ก็จะไม่หายไปไหน (นอกจากคุณจะไปลบออกด้วยตัวคุณเอง) เพียงเท่านี้คุณก็สามารถแชร์รูปภาพ ภาพถ่ายและวีดีโอที่คุณถ่ายไว้มาส่งและแชร์ต่อให้เพื่อนของคุณดูวันไหน เมื่อไหร่ก็ได้เหมือนแอพพลิเคชั่นทั่วๆไป แต่ถ้าเทียบกับ Snapchat แล้วคิดว่าคงต่างกันมากเพราะ Sanpchat ไม่ได้เก็บอะไรไว้เลย ถ้าเกินเวลาที่กำหนด 

Slingshot-Pics

ถึงแม้ว่า Snapchat จะเป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวมาก่อนแล้ว แต่ในท้ายที่สุด Facebook เองก็ยังคงตัดสินใจเปิดตัว Slingshot แอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับ Snapchat มาก Facebook เองได้ทำการการจัดระเบียบ และออกแบบแอพพลิเคชั่นให้มีความหรูหราและเก๋ไก๋กว่า Snapchat ในขณะที่ตัว Snapchat เองทำงานได้ไม่เสถียร อัพส่งรูปและวีดีโอได้ช้าแต่ Slingshot นั้นทำงานได้อย่างรวดเร็วมากกว่า ตอบสนองการใช้งานได้มากกว่าเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Slingshot-2

ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา Faceboook ก็ได้นำแอพพลลิเคชั่นตัวนี้ไปพัฒนาอย่างจริงจัง แต่ก็ยังประสบปัญหาในเรื่องต่างๆอยู่ตลอดเวลา เหตุผลหนึ่งที่ Snapchat สามารถประสบความสำเร็จได้คงเป็นเพราะว่าตัว Snapchat เองโฟกัสไปที่ตัวปุ่มแชร์ริ่งและลดตัว Notificationในเรื่องของการแจ้งเตือน ซึ่งทำให้ Snapchat สามารถทำตลาดได้ดีกว่า เร็วกว่า

ท้ายที่สุดถึงแม้ว่า Facebook เองจะออกมาเปิดตัว Slingshot แล้วซึ่งเป็น Messaging App คือแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการส่งข้อความ เมื่อพิจารณาดีๆก็จะเห็นได้ว่าแอพพลิเคชั่นตัวนี้ไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรเลย เพราะเป็นการล้อตาม Snapchat เท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ Slingshot นั้นจะสามารถติดตลาดแล้วตีขึ้นมาเทียบ Snapchat ได้หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป!

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและอยากใช้แอพพิเคชั่นตัวนี้นั้นคงต้องรอไปก่อน เพราะตอนนี้ได้ทดลองใช้ที่สหรัฐอเมริกาเท่านั้น! ยังไงลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ Slingshot.me

Comments
Pin It on Pinterest

Share This