msnmessenger Goodbye

15 ปีแห่งความทรงจำ “MSN Messenger” กำลังปิดตัวลงแล้ว

มโครซอฟท์ เอ็มเอสเอ็น แม็สเซ็นเจอร์ (Microsoft’s MSN Messenger หรือ Windows Live Messenger) ที่เรารู้จักกันดีในนามว่า “MSN” นั้นจะปิดให้บริการทั้งหมดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ตุลาคม 2014 นี้แล้ว โดยผู้ผลิตซอฟท์แวร์แจ้งแผนการโอนย้ายการให้บริการจาก MSN ของผู้ใช้งานที่ยังคงใช้งานอยู่ไปยังแอพพลิเคชั่นสไกป์ (Skype) ทั้งหมด อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งแนวทางการดำเนินการดังกล่าวนั้นมีมาตั้งแต่สิ้นปีที่ 2013 ที่ผ่านมาแล้ว เพียงแต่ประเทศจีนเท่านั้น ที่ทาง Microsoft เองยังเปิดให้บริการอยู่ ซึ่งหลังจากวันที่ 31 ตุลาคมเป็นต้นไปผู้ใช้งานทั้งหมดที่เคยใช้ MSN จำเป็นต้องใช้ Skype เท่านั้นแล้ว นับเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานสำหรับ MSN Messenger ตลอด 15 ปีที่ผ่านมาจริงๆ!

ความเป็นมาของ MSN Messenger

MSN Messenger เริ่มเปิดตัวในช่วงปี ค.ศ. 1999 เพื่อมีเป้าหมายในการเผด็จศึกเครือข่าย AOL ซึ่งเป็นเครือข่ายทางอินเทอร์เน็ทที่โด่งดังสำหรับชาวอเมริกันในยุคนั้นบริการ โดยวิศวกรพัฒนาโดยการยืมช่องทางการสื่อสาร (Protocol) ของทาง AIM มาใช้งานในการติดต่อสื่อสาร จากนั้นก็ได้พัฒนา Feature  ต่างๆเรื่อยมาตั้งแต่ระบบเกมออนไลน์ขณะสนทนา ระบบตกแต่ง (ธีม) ตลอดจนเอ็ฟเฟ็คท์เพื่อเพิ่มอรรถรสต่างๆในการพูดคุยตั้งแต่ ภาพ เสียงตลอดจนวิงก์ (อะนิเมชั่นขนาดใหญ่) และอีโมติค่อน

เมื่อไม่นานมานี้ ทางไมโครซอฟท์เองได้มีการเฉลิมฉลองเป้าหมายของ MSN Messenger ด้วยมาสค็อตขนาดใหญ่ แต่ 15 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงตลอดมาก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าขณะนี้หมดยุคของ MSN เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าย้อนกลับไป ณ วันนี้ แต่เมื่อ 15 ปีที่แล้วเราๆ ท่านๆ ทั้งหลายคงเคยทราบกันดีว่า เจ้านี่แหละที่จะมาเปลี่ยนโลกแห่งการติดต่อสื่อสาร ณ ขณะนั้นถึงกับคาดการว่าสามารถฆ่าโทรศัพท์ได้เลย ถ้าจะมองย้อนกลับไป จุดเริ่มต้นของคำว่า “แชท (Chat)” ใครๆก็ต้องรู้จัก MSN แน่นอน!

Nudge... เจ้าฟังก์ชั่นที่คอย "สะกิด" เราอยู่เสมอ

nudge-msn

เมื่อเวลาเปลี่ยน อะไรก็เปลี่ยน และแน่นอนเทคโนโลยีนั้นหมุน และพัดผ่านรอบตัวเราไปเร็วมาก สำหรับ MSN เอง 15 ปีที่ยืนหยัดมาได้ก็นับว่าสุดยอดแล้ว พวกเราหลายคนคงจะจดจำ และตราตรึงว่า ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นสุดยอดอันดับหนึ่งตลอดกาล ในด้าน แชท!

ภาพ และเรื่องราวความเป็นมาของ MSN

MSN Messenger เริ่มเข้ามาสู่ชีวิตพวกเรา ขณะนั้นรองรับการทำงานในการส่งข้อความเพียงอย่างเดียวในเริ่มแรก

first_msnmessenger

พัฒนาต่อเนื่องขึ้นมา เพื่อรับการทำงานกับ Windows XP

msnmessenger_popup

พัฒนาต่อเนื่อง โดยรองรับ Audio และ Video อย่างที่ขณะนั้น Skype กำลังโ่ด่งดัง

Tic-Tac-Toe และ Minesweeper ถูกนำเข้ามารวมไว้ในแถบด้านข้าง

Wink (วิงค์) Feature ภาพอะนิเมชั่นเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ที่คอยรบกวนพวกเรา อย่างมีสีสัน

msnmessenger Wink

Emoticon มากมายตามแต่จะสร้างสรรค์!

msnmessenger_emoticons

เริ่มมีการโฆษณาเข้ามาที่แถบด้านล่าง

msnmessenger_emoticons

สิ้นสุดยุค MSN กับ Windows Live Messenger ซึ่งนับว่าเดินทางมาไกลนับตั้งแต่วันแรกของพวกเขา...

Windows_Live_Messenger

ยังเปิดให้บริการจนถึง 31 ตุลาคม 2014 เฉพาะประเทศจีน และจากนั้นจะปิดบริการทั้งหมดลง Bye Bye MSN Messenger

ที่มา และภาพ

THE VERGE

Comments
Pin It on Pinterest

Share This