Urbanite XL

Review : Urbanite XL Sennheiser Headphone สุด Cool ที่ดูดีไปซะทุกด้าน

Urbanite XL Sennheiser

หากคุณกำลังมองหาหูฟังแบบ Headphone สักตัวที่เหมาะกับการฟังเพลงป๊อปชิลๆ สำหรับการพักผ่อนในยามว่าง ใส่ฟังตอนทำงาน หรือใช้สำหรับเล่นเกม แถมยังสวมใส่สบาย ประกอบกับดีไซน์สุดเท่ ทาง 65blogs ขอแนะนำ Urbanite XL จาก Sennheiser เลยครับ ด้วยดีไซน์สุดทันสมัย สวมใส่สบาย แนวเสียงที่ได้ ก็ทำให้ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย แหม่ ชมกันมาถึงขนาดนี้แล้ว ไปดูรายละเอียดของเจ้าหูฟังสุดเท่ตัวนี้กันเลยครับ

มาดูกันว่าในกล่องสีดำแอบเรียบหรูกล่องนี้มีอะไรบ้างนะ!

ตัวกล่องเป็นสีดำเรียบคาดด้วยแถบสีฟ้าเขียนชื่อยี่ห้อ Sennheiser มีชื่อรุ่น URBANITE XL เขียนไว้ด้วยสีขาวชัดเจน  ด้านหลังจะเป็นข้อมูลเชิงเทคนิคของหูฟังครับ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ครับ

Headphone frequency response 16 – 22,000 Hz
Mic frequency response 100 – 10,000 Hz
Impedance 18 Ω
Sound pressure level (SPL) 110 db
Total harmonic distortion (THD) < 0.5 % (1 kHz, 100 db)
Pick-up pattern (headset microphone) Omni-directional
Mic Sensitvity -44 db V/Pa

บนกล่องยังเขียนไว้อีกว่าเป็นมิตรกับทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android และบรรยายสรรพคุณต่างๆ เพิ่มเติม เช่น สวมใส่สบาย น้ำเสียงที่แสนจะนุ่มนวล สามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทที่มากับตัวสาย เดี๋ยวเราจะไปดูรายละเอียดกันต่อครับ

มาดูด้านการออกแบบและการใช้งานกันบ้าง

ดีไซน์เน้นความทันสมัย เน้นโทนสีดำสลับกับขาวตามสไตล์ของ Sennhiser เค้าล่ะครับตัวหูฟังมีขนาดใหญ่ วัสดุส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบายแต่ส่วนด้านบนจะทำจากยางทำให้ไม่มีปัญหาหากถ้าใส่ครอบศีรษะแล้วจะเจ็บเพราะมีการรัด แถมยังปรับให้พอดีศีรษะได้ ส่วนตรงที่ครอบหู On-Ear เป็นผ้ากำมะหยี่นุ่มๆ ทำให้ไม่รู้สึกว่าโดนหนีบ

เวลาใส่ บอกตรงๆครับว่าใส่สบายมากๆ เรียกได้ว่า     ใส่ฟังเพลงยาวๆ ได้ทั้งวันโดยที่ไม่ปวดจากการโดนหูฟังหนีบเลยครับ

sennheiser_urbanite

Sennheiser Color

สำหรับสีของเจ้าหูฟังตัวนี้มีให้เลือกถึง 5 สีคือ สีดำ (Black), สีผ้ายีนส์ (Denim), สีทราย (Sand), สีขาวทอง (Nation) และสีเขียวอมเหลือง (Olive) นั่นเอง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า แต่ละสีของหูฟังตัวนี้ยังมีกลิ่นไอของ Urbanite ที่สวย เท่ เรียบหรูและมีมิติแอบแฝงอยู่นั่นเอง

หัว Jack

หัว Jack สำหรับเชื่อมต่อเป็นแบบ 3.5 mm และตัวสายสามารถถอดออกจากตัวหูฟังได้ครับ ส่วนตัวสายเป็นแบบแบน ฉะนั้นเลิกกังวลว่าตอนเก็บสายจะพันกันไปได้เลยครับ! แถมสายแบนแบบนี้มีความทนทานสูงมากครับ ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสายขาดใน ใช้งานกันได้นานๆเลยครับ

Microphone & Remote

ไมโครโฟนและรีโมทที่มาพร้อมกับสาย ที่ใช้ควบคุมการเล่นเพลงได้ง่ายๆ โดยการกดปุ่มตรงกลางครั้งเดียว จะเป็นการเริ่มเล่น กดปุ่มตรงกลางสองครั้ง จะเป็นการสั่งให้เล่นเพลงถัดไป อีกสองปุ่มก็คือปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการคุยโทรศัพท์ได้ครับ โดยการกดปุ่มตรงกลางจะเป็นการกดรับสายนั่นเอง

ส่วนสำคัญที่สุดต้องคุณภาพเสียง

แนวเสียงของเจ้าตัวนี้ออกไปแนวกว้างๆครับ ด้วยเบสที่มาเป็นลูกกำลังดี ไม่แน่น และหนาจนไปรบกวนเสียงกลาง และย่านอื่นๆ ความสมดุลขององค์ประกอบเสียงรอบๆ ได้ยินรายละเอียดชัดเจน ยิ่งถ้าเล่นไฟล์คุณภาพสูงนี่เรียกได้ว่าฟินสุดๆไปเลยครับ เรียกได้ว่าตัวนี้ยังคงเอกลักษณ์ของ Sennheiser ซึ่งก็คือเรื่องของเสียงเบสครับ เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของเจ้า Sennheiser URBANITE XL ตัวนี้เลย แต่สิ่งที่แตกต่างจาก Sennheiser รุ่นอื่นคือ ความสมดุลของแนวเสียงครับที่ถ่ายทอดออกมาได้กลมกลืนกันมาก ฟังแล้วไม่ขัด  ทำให้เหมาะกับฟังเพลงหลากหลายแนว แต่ที่แนะนำเป็นพิเศษต้องแนว pop เลยครับ ยิ่งถ้าเป็นไฟล์ loseless จะดีมากเพราะจะทำให้เจ้า URBANITE XL แสดงพลังออกมาได้อย่างเต็มที่

Urbanite XL

สำหรับใครที่ชื่นชอบเพลงแนว Anisong หูฟังตัวนี้ก็สามารถทำได้ดีเลยครับ ด้วยสเตจที่กว้างมากๆ ทำให้เก็บรายละเอียดของเสียงร้องและตัวดนตรีได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเพลง Anisong ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เสียงร้องเป็นหลักครับ ฟังแล้วฟิน ฟังไปทำงานไปนี่รับรอง สมองแล่นยาวๆไปเลย

แต่เนื่องจากเป็น Headphone จึงแนะนำให้ใช้กับเครื่องเล่นไฟล์คุณภาพสูงหรือคอมพิวเตอร์มากกว่าโทรศัพท์นะครับ เพราะหากใช้โทรศัพท์เป็นเครื่องเล่น กำลังขับของโทรศัพท์อาจจะไม่พอ ทำให้ดึงพลังของเจ้าตัวหูฟังตัวนี้ออกมาได้ไม่ถึงที่สุด หากจะใช้กับโทรศัพท์ควรใช้ Amplifier ช่วยเพิ่มแอมพลิจูดของสัญญาณ และกำลังขับให้เสียงออกมาดีมากขึ้นครับ

สำหรับไมโครโฟนที่มาพร้อมกับสายนั้น สามารถบันทึกเสียงได้ดีครับ แต่ความสามารถในการตัดเสียงพื้นหลังยังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่.

บทสรุป

โดยภาพรวมแล้ว เป็นหูฟังรุ่นที่น่าสนใจมากครับ ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม พร้อมทั้งแนวเสียงอันทรงพลังที่เหมาะกับเพลงแทบทุกแนว การแสดงรายละเอียดต่างๆ ก็ทำได้ดี แถมยังมีไมโครโฟน และรีโมทอยู่ในสายทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย ช่างเป็นหูฟังที่คุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ

ข้อดี

  • สวมใส่สบาย
  • สเตจของเสียงกว้างมาก เน้นไปที่ความสมดุลและครบถ้วน เหมาะกับเพลงหลากหลายแนว
  • เบสเป็นลูกชัดเจนกำลังดี แต่ไม่หนักจนรบกวนเสียงย่านอื่น

ข้อเสีย

  • ขนาดค่อนข้างใหญ่ ไม่เหมาะกับการพกพา
  • รายละเอียดของเครื่องดนตรีที่แสดงออกมายังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร

ขอขอบคุณ

ASH ASIA INTERNATIONAL LTD.  สำหรับ Mashall Mode EQ ตัวนี้ที่ให้โอกาสทาง 65blogs เราได้รีวิว ในโอกาสหน้าอาจจะมีรีวิว In ear Battle ในราคาระดับที่บ้านๆเอื้อมถึงอย่าง Sennheiser vs Mashall ก็ได้ครับ ขอให้ทุกคนสนุกกับการฟังเพลงครับผม

8.9
รีวิวจาก 65blogs.com

The Breakdown


Design
8.7
Sound Quality
9.5
Hardware Quality
9.3
Value
8
Overall
9.2
Pin It on Pinterest

Share This